Xem chi tiet tin - UBND huyện Long Mỹ

 

Di tích lịch sử đền thờ Bác Hồ

Ngày 22-07-2020

DI TÍCH LỊCH SỬ

ĐỀN THỜ BÁC HỒ

Toàn cảnh khu di tích Đền thờ Bác Hồ

Di tích Đền thờ Bác Hồ tọa lạc ở ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang, cách thị xã Long Mỹ 21 km cách TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang 40km.

Được xây dựng trên vùng đất phía Bắc nơi ngã tư của hai con kinh Long Mỹ II và Năm Căn giao nhau cách thành phố Cần Thơ 78 km về phía Tây Nam.

Nhân dân miền Nam nói chung, nhân dân Hậu Giang - Cần Thơ, Long Mỹ nói riêng, hình ảnh của Bác Hồ kính yêu ở trong trái tim, khối óc của mỗi người dân, tuy xa thủ đô Hà Nội hàng nghìn cây số nhưng luôn hướng về Bác Hồ và thủ đô kính yêu với niềm tin vững chắc để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược. Khi nghe tin Bác qua đời ngày 02/9/1969 là nỗi đau chung, sự tổn thất lớn lao đối với cả dân tộc Việt Nam; nhất là nhân dân miền Nam chưa kịp rước Bác vào thăm.

Để đền đáp công ơn trời biển của Bác và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân xã Lương Tâm; Đảng bộ xã, do đồng chí Lữ Minh Chánh (Hai Chánh), Bí thư Đảng ủy xã đã quyết định lập bàn thờ Bác ngay tại Văn phòng Đảng ủy xã. Đồng chí Lê Văn Thống, ủy viên thư ký được giao nhiệm vụ phóng ảnh Bác lập bàn thờ và may băng tang để tổ chức lễ truy điệu. Ngày hôm sau lễ truy điệu được tổ chức trọng thể với sự có mặt đông đủ của các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương đóng quân gần cơ quan xã, cùng đông đảo bà con trong xã đến dự lễ với nỗi đau buồn vô hạn, tưởng niệm, ghi lòng tạc dạ về công ơn trời biển của Bác và hứa với Bác quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chấp hành Trung ương Đảng - biến đau thương thành hành động cách mạng, quân dân Cần Thơ đã liên tục tấn công địch trên khắp các địa bàn trong tỉnh. Trong tuần lễ để tang Bác, quân dân tỉnh Cần Thơ mở đợt tấn công vào 34 mục tiêu quân sự, tiêu diệt gần 400 tên địch. Chỉ tính riêng xã Lương Tâm, quân dân ta đã tiêu diệt đồn: Vàm Cấm, đồn Tô Ma, đồn Đường Đào (bị đánh thiệt hại nặng). Trên 40 tên địch đền tội và nhiều tên khác bị thương.

Ngay sau ngày Quốc tang, các đồng chí lãnh đạo và một số đồng chí lão thành cách mạng, các vị bô lão trong xã đã bàn bạc đi đến quyết định: xây dựng đền thờ Bác tại ấp 3, ngã tư lộ xe. Đây là nơi thuận lợi nhất để mọi người dân trong xã và các khu vực dễ dàng đến viếng Bác bằng cả đường thủy và đường bộ.

Trong quá trình chuẩn bị thì địch tổ chức phản kích ác liệt, mở nhiều cuộc càn quét qui mô vào vùng này và địa điểm xây dựng đền thờ Bác là nơi giao điểm pháo của địch ở các nơi bắn vào. Cuối cùng Đảng bộ quyết định giữ nguyên bàn thờ Bác tại cơ quan Đảng ủy xã Lương Tâm.

Mùa hè năm 1972, Mỹ ngụy mở nhiều đợt càn quét qui mô, tập trung bom pháo đánh phá ác liệt địa bàn Long Mỹ. Cơ quan Đảng ủy xã bị bom pháo Mỹ đánh sập phải dời đi nơi khác, bàn thờ của Bác được lập lại và tổ chức các ngày lễ kỷ niệm Bác giữ đúng hằng năm (ngày sinh nhật, lễ giỗ và Tết Nguyên đán). Ngoài ra, nhân dân trong vùng thờ Bác và tổ chức lễ giỗ tại nhà, như gia đình ông Nguyễn Văn Tòng ở ấp 6, xã Vĩnh Viễn. Lễ giỗ Bác tổ chức ở đây bình dị nhưng rất quan trọng, có đầy đủ con cháu trong nhà và bà con xóm giềng đến cúng, tưởng niệm Bác. Ở thị xã Vị Thanh (tỉnh lỵ Chương Thiện) bà Trần Thị Láng người hoa, tổ chức lễ giỗ Bác công khai trong vùng giặc kềm kẹp, xem là “cúng cơm ông tổ” …

Lễ hội dâng hoa tại di tích đền thờ Bác Hồ

Sau ngày hòa bình, từ nguyện vọng tha thiết của Đảng bộ và nhân dân xã Lương Tâm, mong muốn xây dựng lại Đền thờ Bác Hồ ở vị trí đã dự kiến trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, tại ngã tư lộ xe, ấp 3, xã Lương Tâm và được lãnh đạo chấp thuận, các ngành, các cấp và nhân dân trong và ngoài địa phương tích cực đóng góp sức người sức của, với tấm lòng kính yêu Bác và đây là công trình tưởng niệm thiết thực chào mừng kỷ niệm 100 năm, ngày sinh của Bác. (19/5/1890 - 19/5/1990).

Đền thờ Bác được xây dựng năm 1990, với qui mô nhỏ không đáp ứng được đông đảo nhân dân các nơi đến hành hương viếng Bác trong dịp lễ hội. Do đó lãnh đạo tỉnh Cần Thơ chỉ đạo xây dựng mở rộng khu Đền thờ Bác, kết hợp với sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng. Qui hoạch tổng thể khu Đền thờ mới gần 02 ha. Đền thờ Bác được xây dựng mới cách Đền thờ cũ 50m về phía Bắc kiến trúc mang tính dân tộc, trang trọng, tôn kính.

Nhân kỷ niệm lần thứ 106 ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/1996), các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và nhân dân xã Lương Tâm, địa phương các tỉnh lân cận đã long trọng tổ chức lễ khánh thành khu Đền thờ Bác mở rộng và rước tượng Bác về Đền thờ mới rất trọng thể.

Nhân kỷ niệm lần thứ 107 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/1997), lãnh đạo tỉnh Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo xây dựng nhà trưng bày giới thiệu thời niên thiếu và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, đây là hạng mục thứ hai sau Đền thờ.

Với ý nghĩa đó, Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định số 02.QĐ/BT, ngày 07/01/2000 công nhận Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) là di tích lịch sử Quốc gia.

Nhân kỷ niệm lần thứ 120 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2010) được sự quan tâm của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đạo trùng tu, tôn tạo mở rộng phần đền thờ chính cho phù hợp với hiện trạng nhằm phục vụ nhân dân các vùng lân cận đến viếng  trong các dịp lễ, tết, hiện phần đền thờ tôn tạo theo kiến trúc mang tính dân tộc, trang trọng, tôn kính. Song bên cạnh đó cũng đã tôn tạo xây dựng mới Nhà hội có tổng diện tích khoảng 240 m2 phục vụ được 250 chỗ ngồi, Nhà hội là nơi sinh hoạt truyền thống, nơi thường xuyên tổ chức học tập tấm gương đạo đức của Bác cho học sinh, sinh viên, đoàn viên và cán bộ cấp huyện, xã, ấp còn là nơi để nhân dân sinh hoạt và họp hội. Hiện nay trong khuôn viên di tích đền thờ Bác Hồ đã thực hiện được 03 hạng mục công trình so với quy hoạch tổng thể. (Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày giới thiệu thời niên thiếu và cuộc đời hoạt động của Bác, Nhà hội)

        Người dân đến tham quan nhà trưng bày tại di tích đền thờ Bác Hồ

         

Năm 2019 Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu giang đã tiến hành mở rộng đền thờ với dự án xây dựng công trình Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, gồm: 2 khu cải tạo và khu mở rộng. Trong đó, khu cải tạo gồm các hạng mục như nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà hội, cổng, hàng rào…; khu mở rộng có quy mô gần 2 ha với một số hạng mục như: hồ sen, khu điều hành - khu vệ sinh, chòi nghỉ.

Năm 2019

Hàng năm có từ 35.000 đến 40.000 lượt người đến viếng tưởng niệm công đức của Người. Nhân các ngày lễ hội đều tổ chức nhiều hình thức hoạt động văn hóa - thể thao vui chơi giải trí cho nhân dân địa phương và các xã lân cận tỉnh bạn. Đây trở thành một công trình tưởng niệm Bác; đồng thời là trung tâm văn hóa - thể thao của nhân dân trong vùng.

 

Một số hình ảnh về Đến thờ Bác Hồ - xã Lương Tâm

 

 

 


Đang online: 2
Hôm nay: 638
Đã truy cập: 901193
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.